Dầu nhớt ô tô tốt nhất: Tất tần tật những điều cần biết về dầu nhớt xe ô tô

Dầu nhớt ô tô là hỗn hợp chất lỏng, đảm nhận nhiệm vụ bôi trơn cho động cơ đốt trong, giúp giảm ma sát giữa các chi tiết bên trong động cơ. Để động cơ có thể hoạt động ổn định, ít hư hỏng và đạt được tuổi thọ dài lâu nhất, thì việc lựa chọn loại dầu phù hợp với xe là vô cùng quan trọng.

Vậy tác dụng của dầu nhớt là gì? Tại sao cần phải thay dầu nhớt định kỳ? Bảo lâu thì cần thay nhớt ô tô? Dấu hiệu cho thấy cần phải thay dầu nhớt ngay? Cách thay thế ra sao? Nên thay dầu ở đâu tốt cho xe ô tô?…

Tất cả những thông tin liên quan đến dầu nhớt xe ô tô sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết sau đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tác dụng của dầu nhớt ô tô

Dầu nhớt ô tô tốt nhất

Nhớt động cơ ô tô là loại nhớt có thành phần chính là dầu mỏ (dầu thô) kết hợp cùng với các chất phụ gia như chất chống ăn mòn, chất phân tán, chất làm sạch, chất cải thiện chỉ số độ nhớt… để mang đến các công dụng sau:

1. Bôi trơn và giảm ma sát cho động cơ

Động cơ ô tô được cấu tạo bởi rất nhiều chi tiết cơ khí như xylanh, piston, trục khuỷu, trục cam… Khi động cơ vận hành, các chi tiết này sẽ chuyển động tạo nên lực ma sát lớn. Điều này khiến chúng bị mài mòn dần theo thời gian.

Dầu nhớt ô tô lúc này sẽ tạo nên một màng ngăn cách giữa các bề mặt, giúp bôi trơn khi chúng chuyển động ma sát với nhau. Từ đó giảm đi sự tiếp xúc, giảm lực ma sát và giảm sự mài mòn.

2. Hạ nhiệt, làm mát động cơ

Khi động cơ vận hành, các chi tiết ma sát với nhau sinh ra nhiệt năng, đồng thời quá trình đốt cháy hỗn hợp hòa khí bên trong buồng đốt cũng tỏa ra lượng nhiệt rất lớn. Điều này có thể khiến động cơ quá nóng.

Dầu nhớt lúc này có tác dụng hạ nhiệt và làm mát các chi tiết bên trong động cơ khi vận hành. Từ đó loại bỏ tình trạng động cơ bị quá nhiệt, dẫn đến cháy piston, hao mòn các chi tiết…

3. Làm sạch động cơ

Quá trình động cơ hoạt động sẽ sinh ra muội than bám lại ở các chi tiết bên trong động cơ. Đồng thời các chi tiết động cơ ma sát cũng sinh ra mạt kim loại. Các muội than và mạt kim loại này tích tụ lâu ngày có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn. Dầu nhớt lúc này sẽ giúp làm sạch, loại bỏ đi các bụi bẩn này.

4. Làm kín

Giữa piston và thành xylanh thường sẽ xuất hiện các khe hở siêu nhỏ, làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của động cơ. Dầu nhớt ô tô lúc này sẽ đảm nhận vai trò như một lớp trám mềm, làm kín những khe hở này. Từ đó giúp quá trình đốt cháy hỗn hợp hòa khí trong buồng đốt được tối ưu, không bị thất thoát.

5. Chống gỉ, oxy hóa

Ngoài những tác dụng trên, dầu nhớt còn giúp các chi tiết động cơ hạn chế tiếp xúc với không khí, hạn chế tình trạng gỉ sét, oxy hóa. Trong thành phần cấu tạo nên dầu nhớt cũng có chất chống ăn mòn và oxy hóa.

Lý sao vì sao nên thay dầu nhớt bôi trơn định kỳ?

Dầu nhớt ô tô tốt nhất

Khi động cơ vận hành sẽ sinh ra muội than và mạt kim loại, lâu dần sẽ khiến nhớt bị nhiễm bẩn dù được lọc bởi bộ lọc dầu.

Ngoài ra, khi động cơ vận hành sẽ tỏa ra lượng nhiệt lớn, lâu ngày sẽ khiến dầu biến chất. Các thành phần phụ gia có trong dầu như chất làm sạch, chống oxy hóa, chống mài mòn… sinh ra phản ứng hóa học. Lâu dần khiến dầu không còn đảm bảo các công dụng như bôi trơn, làm mát, chống gỉ sét.

Vậy nên, việc thay dầu nhớt động cơ định kỳ là điều mà bất kỳ chủ xe nào cũng cần thực hiện. Việc không thay dầu nhớt đúng định kỳ còn có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như:

 • Động cơ nhanh hao mòn: Khi dầu không còn đặc tính bôi trơn hiệu quả nữa, các chi tiết máy ma sát lớn dẫn đến nhanh hao mòn, thậm chí còn có thể bị bó kẹt máy, nứt vỡ…
 • Động cơ bị quá nhiệt: Dầu nhớt bẩn và biến chất sẽ làm mất đi khả năng làm mát, hạ nhiệt, thậm chí dầu còn nhanh sôi. Điều này có thể khiến động cơ bị quá nhiệt, gây hại nghiêm trọng đến động cơ.
 • Động cơ bị gỉ sét: Bản thân dầu nhớt ô tô khi đã nhiễm bẩn thì khó có thể đáp ứng được khả năng làm sạch cho động cơ. Điều này sẽ khiến động cơ ngày càng bẩn nếu như không thay mới dầu nhớt. Từ đó khiến các chi tiết máy có thể bị gỉ sét.
 • Hiệu suất động cơ sụt giảm và tiêu hao nhiều nhiên liệu: Các chi tiết máy khi không được bôi trơn, không được làm sạch sẽ khiến các khớp trục vận hành thiếu sự ăn khớp và trơn tru. Điều này sẽ làm giảm hiệu suất vận hành của động cơ, xe vận hành thiếu êm ái, đồng thời tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Bao lâu thì nên thay dầu nhớt 1 lần?

Dầu nhớt ô tô tốt nhất

Thông thường khi bảo dưỡng xe ô tô, dầu nhớt động cơ cần được thay mới sau khoảng 5.000km hoặc sau 6 tháng sử dụng xe đối với các dòng xe phổ thông. Tuy nhiên, đối với các dòng xe hạng sang như Audi, Mercedes… thì thời điểm thay dầu có thể kéo dài đến 7.000 – 8.000km.

Để biết chính xác thời điểm thay dầu nhớt cho chiếc xe của mình, bạn có thể kiểm, tra sổ tay hướng dẫn sử dụng xe, hoặc nhờ các chuyên viên kỹ thuật của hãng tư vấn.

Ngoài ra, việc thay dầu nhớt cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Loại dầu nhớt: Dầu nhớt ô tô có nhiều loại. Đối với những loại dầu nhớt tổng hợp thường sẽ có thời gian sử dụng lâu hơn so với những loại dầu nhớt thông thường.
 • Điều kiện vận hành: Nếu như bạn thường xuyên sử dụng xe trong điều kiện khắc nghiệt như nhiều bụi bẩn, xe tải nặng, thường sử dụng xe trong điều kiện vận hành nhiều đồi dốc, tắc nghẽn, di chuyển quãng ngắn… thì cần thay nhớt sớm hơn thời gian khuyến cáo.

Những dấu hiệu cho thấy cần thay dầu nhớt động cơ ngay

Dầu nhớt ô tô tốt nhất

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy dầu nhớt đã quá bẩn hoặc thiết hụt, mà bạn cần phải thay ngay:

 • Động cơ xuất hiện những tiếng kêu lạ: Khi dầu động cơ quá bẩn hoặc đã biến chất, các chi tiết trong động cơ phải ma sát lớn với nhau dẫn đến xuất hiện âm thanh. Đặc biệt khi nổ máy tiếng kêu to hơn bình thường.
 • Xe sụt giảm công suất, khả năng tăng tốc sụt giảm: Các chi tiết bên trong động cơ sẽ không được bôi trơn và làm sạch hiệu quả khi dầu nhớt xuống cấp. Hậu quả là xylanh, piston, các vòng bi, trục… sẽ chịu ma sát lớn. Điều này khiến xe bị ì, động cơ gằn, xe tăng tốc kém…
 • Đèn cảnh báo áp suất dầu sáng: Khi xe bị thiếu dầu bôi trơn, đèn cảnh báo áp suất dầu sẽ sáng trên bảng taplo để thông báo.

Hướng dẫn cách kiểm tra dầu nhớt ô tô

Dầu nhớt ô tô tốt nhất

Để kiểm tra dầu nhớt động cơ, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị khăn hoặc vải sạch màu trắng để dễ dàng kiểm tra hơn. Sau đó đậu xe ở trên một bề mặt phẳng, đợi khoảng 10 phút để động cơ nguội hẳn và dầu chảy hết trở lại thùng chứa.

1. Cách kiểm tra dầu bôi trơn

Bước 1: Mở nắp capo để xác định vị trí bình dầu và nơi đặt que thăm dầu.
Bước 2: Kéo qua thăm dầu ra và lau sạch bằng vải sạch đã chuẩn bị từ trước.
Bước 3: Cho que thăm dầu vào thùng dầu, đảm bảo rằng que dầu được cho vào sâu hết cỡ.
Bước 4: Rút que que thăm dầu ra và đặt nằm ngang trên vải sạch.

2. Xem que thăm nhớt

Khi xem que thăm nhớt, bạn cần kiểm tra 2 yếu tố sau:

2.1. Kiểm tra mức dầu còn lại

Trên que thăm dầu luôn được đánh dấu 2 vạch báo đầy (F-Full) và vạch báo thấp (L-Low). Nếu như mức dầu ở gần vạch Low thì nghĩa rằng xe đang thiếu dầu cần phải châm thêm.

Để xác định chính xác, bạn nên tiến hành kiểm tra 2 – 3 lần và so sánh kết quả. Sau mỗi lần kiểm tra hãy sử dụng khăn để lau sạch que thăm dầu.

2.2. Kiểm tra tình trạng của dầu

Để kiểm tra chất lượng của dầu, bạn có thể kiểm tra theo 2 cách sau:

Kiểm tra bằng cách quan sát màu sắc cầu dầu nhớt: Kiểm tra độ nhớt:
 • Dầu nhớt có màu và và trong: Nghĩa là dầu nhớt còn tốt.
 • Dầu nhớt có màu đen, nâu và đục: Dầu nhớt đã bẩn và dần biến chất.
 • Dầu nhớt có màu cà phê sữa và có bọt khí: Dầu đã bị nhiễm nước làm mát. Nguyên nhân có thể là do ron nắp quy lát bị lỗi.
 • Cho 1 – 2 giọt dầu nhớt ô tô lên đầu ngón tay, dùng 2 ngón tay vê vê lại. Nếu như cảm thấy dầu bị rít, không có độ trơn thì nghĩa là dầu đã bẩn, đột nhớt thấp.
 • Để dễ so sánh hơn, bạn có thể kiểm tra tương tự với dầu nhớt mới để dễ dàng cảm nhận sự khác biệt hơn. Từ đó có thể đánh giá chính xác độ nhớt của dầu cũ.

3. Đánh giá kết quả kiểm tra dầu và đưa ra phương án xử lý

 • Nếu như thấy dầu có màu tối, đục và độ nhớt thấp thì có nghĩa là dầu đã bẩn và mất chất, cần được thay mới hoàn toàn.
 • Nếu thấy dầu vẫn còn sáng, độ nhớt vẫn tốt nhưng bị thiếu hụt thì cần bổ sung. Nếu như xe bị hao hụt dầu bất thường thì có thể là do xuất hiện tình trạng rò rỉ, cần phải kiểm tra, xác định nguyên nhân và đưa ra phương án xử lý sớm.
 • Nếu thấy dầu có màu cà phê sữa hay màu sắc lạ, bạn nên mang xe đến các gara sửa chữa ô tô để kiểm tra hệ thống.

Tìm hiểu thông số, chỉ số của dầu nhớt ô tô

Dầu nhớt ô tô tốt nhất

Khi thay dầu nhớt động cơ, điều quan trọng mà bạn cần lưu ý đó là thông số và chỉ số của dầu nhớt. Thông qua các thông số và chỉ số này, bạn có thể biết được chúng có phù hợp với xe và điều kiện vận hành của mình hay không.

Các thông số về nhớt mà bạn cần lưu ý khi chọn dầu nhớt cho xe:

1. Chỉ số cấp độ nhớt SAE

SAE là chỉ số độ đặc/loãng của dầu. Trên nhãn dán của dầu nhớt luôn in chỉ số SAE như: SAE 40, SAE 50, SAE 10W-30, SAE 15W-40. Các con số 30 – 40 – 50… biểu thị chỉ số đặc/loãng của dầu. Chỉ số càng cao thì có nghĩa là dầu càng đặc.

Đối với những loại dầu nhớt ô tô có chỉ số SAE thấp thì thường mang đến cảm giác lái bốc hơn khi xe ở dải vòng tua thấp. Bởi khi dầu loãng, độ bôi trơn giữa các chi tiết mêm hơn nên sẽ vận hành mượt hơn.

Tuy nhiên, dầu loãng lại không mang đến độ hiệu quả cao trong trường hợp xe phải vận hành liên tục với công suất cao như khi chạy cao tốc, di chuyển đường đồi núi hay trong thời tiết lạnh.

Đối với dầu có chỉ số SAE cao có tính chất đặc hơn, tùy không mang lại cảm giác đạp ga đầu bốc, nhưng lại ổn định hơn khi chạy xe đường dài.

Dầu có độ đặc cao giúp xe vận hành tốt hơn ở các điều kiện khắc nghiệt như nhiệt độ cao, khí hậu nóng ẩm, xe tải nặng, leo dốc cao, tăng giảm tốc liên tục do tắc đường, di chuyển quãng đường ngắn dừng/đỗ nhiều…

Tại Việt Nam, chúng tôi khuyến cáo bạn nên sử dụng những loại dầu nhớt ô tô có chỉ số SAE cao như: SAE 40 hoặc SAE 50.

2. Chỉ số W – đơn cấp/đa cấp

Dầu nhớt động cơ ô tô cũng được chia theo dạng đơn cấp và đa cấp. Dầu đơn cấp có đặc điểm độ nhớt giảm theo nhiệt độ dầu. Nếu như nhiệt độ dầu giảm (thời tiết lạnh), thì độ nhớt cũng giảm theo (dầu đặc hơn).

Dầu đa cấp sẽ có độ nhớt ổn định hơn, độ nhớt ít bị biến đổi theo nhiệt độ dầu. Tuy nhiên, dầu đa cấp cần đáp ứng một mức nhiệt tối thiểu để xe có thể khởi động.

Mức nhiệt tối thiểu này biểu thị bằng chỉ số W (Winter). Trên các nhãn dán của bình dầu đa cấp, bạn sẽ thấy chỉ số SAE kèm theo ký hiệu W như: 10W-30, SAE 15W-40… Con số đứng trước chữ W như 10 – 15… mang ý nghĩa chỉ mức độ tối thiểu để xe hoạt động.

Để biết nhiệt độ tối thiểu để xe hoạt động chỉ cần lấy 30 trừ cho số này tính theo nhiệt độ âm. Ví dụ dầu có chỉ số 10W thì 30 – 10 = 20, nghĩa là nhiệt độ tối thiểu để khởi động là âm 20 độ C (-20 độ C).

Do Việt Nam là nước có khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ hầu như không hạ xuống mức âm, nên các chủ xe không cần quá quan tâm đến chỉ số này.

3. API – Chỉ số cấp hiệu năng

Chỉ số cấp hiệu năng API biểu thị chất lượng của dầu nhớt ô tô. Chỉ số này thường được biểu thị qua các ký hiệu như: SA, SB, SC hoặc CA, CB, CC… Trong đó chữ cái đầu tiên nếu là S thì có nghĩa là dành cho động cơ xăng, còn chữ C là dành cho động cơ máy dầu.

Chữ cái tiếp theo dựa trên bảng chữ cái A, B, C, D,… Chữ càng về sau thì biểu thị chất lượng càng cao. Chẳng hạn như SB thì chất lượng sẽ cao hơn SA…

Nên thay loại dầu nhớt động cơ nào tốt?

Dầu nhớt ô tô tốt nhất

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu nhớt động cơ khác nhau như:

 1. Dầu nhớt loại thường: Chỉ số SAE và API đều đạt tiêu chuẩn nhưng sẽ ít phụ gia, tuổi thọ của nhớt thấp hơn. Từ đó có giá thành thấp và phù hợp với những ai ít sử dụng xe.
 2. Dầu nhớt loại cao cấp: Chỉ số API cao, phù hợp với những xe mới mua.
 3. Dầu nhớt tổng hợp pha trộn: Loại dầu này có khả năng làm việc tốt trong điều kiện khắc nghiệt như xe tải nặng, nhiệt độ động cơ cao… Phù hợp với các dòng xe bán tải, SUV…
 4. Dầu tổng hợp hoàn toàn: Dầu này làm việc tốt trong cả điều kiện nhiệt độ cao hay thấp. Phù hợp với những dòng xe có hiệu suất cao.

Tuỳ theo dòng xe, điều kiện sử dụng, số kilomet vận hành… mà chủ xe có thể chọn loại dầu nhớt phù hợp cho xe của mình.

Chi phí thay dầu nhớt cho xe ô tô hết bao nhiêu?

Chi phí cho mỗi lần thay dầu nhớt sẽ phụ thuộc vào loại dầu mà bạn lựa chọn, những dòng xe bình dân và cao cấp cũng sẽ dùng các loại khác nhau, đồng thời mỗi dòng xe sẽ có số Lít dầu khác nhau.

Thông thường, đối với các dòng xe bình dân, các bạn có thể đổ nhớt động cơ với giá giao động từ 150.000đ đến 200.000đ. Đối với các dòng xe cao cấp, sẽ có giá giao động khoảng 250.000đ đến 350.000đ.

Tất nhiên, các dòng xe bình dân cũng có thể đổ các loại dầu cao cấp, phù hợp với các chỉ số và những yêu cầu của nhà sản xuất, để có quãng thời gian thay nhớt kéo dàn hơn.

> Tham khảo thêm: cách xử lý khi ô tô bị ngập nước

Địa chỉ thay dầu nhớt ô tô uy tín, giá tốt

Dầu nhớt ô tô tốt nhất

Hiện nay, đa phần gara nào cũng có thể thực hiện các công việc thay thế dầu nhớt, thậm chí đến các chủ xe cũng có thể thay nhớt tại nhà.

Tuy nhiên, với nhiều dòng xe có quy định nghiêm ngặt bởi các chỉ số. Thì bạn nên thay tại những gara chuyên nghiệp, có đầy đủ máy chẩn đoán hỗ trợ để reset đèn bảo dưỡng và sử dụng đúng loại dầu, đổ đúng số Lít dầu theo khuyến cáo.

Nếu các bạn đang chưa tìm được địa chỉ nào uy tín, có thể ghé thăm gara chúng tôi để nhận tư vấn và báo giá.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dầu nhớt ô tô mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích dành cho bản thân. Chúc các bạn lái xe an toàn!