Xe Mercedes không khởi động được: 10 nguyên nhân và cách khắc phục

Việc xe Mercedes không khởi động được, khó khởi động, hoặc nổ xong rồi tắt ngay sau đó… là vấn đề thường xuyên gặp phải trên dòng xe hạng sang này ở đời cũ. Nguyên nhân có thể đến từ nhiều lý do khác nhau, nhưng đa phần chúng xuất phát từ những lỗi liên quan đến động cơ.

Vậy có những nguyên nhân nào khiến xe Mercedes không thể, hoặc khó khởi động động cơ. Hãy cùng GT Auto – Gara chuyên sửa Mercedes và ô tô hạng sang tìm hiểu qua bài viết sau đây để có cách xử lý thích hợp nếu như chiếc Mercedes của bạn cũng rơi vào tình trạng này nhé!

I. Nguyên nhân chính khiến xe Mercedes không khởi động được

Để xe Mercedes có thể khởi động động cơ được, thì cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Hệ thống Drive Authorization System cho phép khởi động.
 • Có nguồn điện cấp đến máy.
 • Đảm bảo khả năng đánh lửa.
 • Đảm bảo áp suất nén trong buồng đốt.
 • Đảm bảo khí nạp và nhiên liệu.

Từ đó chúng ta có thể suy ra 10 lý do khiến ô tô Mercedes không thể khởi động, cụ thể:

1. Do bình ắc quy

Một trong số những nguyên nhân chính khiến Mercedes không khởi động, hoặc khó khởi động có thể bắt nguồn từ bình ắc quy. Lý do có thể là do bình ắc quy đã đạt giới hạn tuổi thọ, không đủ điện, hoặc tiếp xúc của các cực kém.

Thông thường, tuổi thọ trung bình của bình ắc quy Mercedes chính hãng là khoảng 10 năm. Còn đối với những bình thay sau đó thì tuổi thọ trung bình khoảng từ 6 – 7 năm.

Khi bình ắc quy xe Mercedes của bạn đã quá cũ, thì bạn cần phải thay mới. Khi tiến hành thay mới, bạn cần lưu ý phải có bộ quản lý nguồn thì mới có thể thay bình diễn ra theo đúng quy chuẩn của nhà sản xuất. Và khi thay xong, có thể bạn sẽ cần phải đăng ký bình ắc quy nếu như xe yêu cầu.

Nếu như xe Mercedes không khởi động được là do nguồn điện yếu, bạn chỉ cần sạc lại bình là được. Còn nếu như các cực của bình tiếp xúc kém, bạn hãy vệ sinh sạch sẽ.

2. Nguyên nhân do hệ thống đánh lửa

Hệ thống đánh lửa lỗi cũng khiến việc khởi động của ô tô Mercedes gặp nhiều vấn đề. Để có thể đưa ra biện pháp xử lý, bạn hãy kiểm tra bugi xem nó còn đang hoạt động hay không.

Bạn hãy tháo bobin đánh lửa và thử lửa trực tiếp. Nếu như nhận thấy không có tia lửa điện phát ra từ bugi, hoặc tia lửa yếu, bạn cần thay mới bobin hoặc bugi.

3. Lỗi cầu chì, relay đề

Cầu chì và relay đề lỗi cũng sẽ khiến xe Mercedes không thể nổ máy. Bạn có thể tiến hành kiểm tra cầu chì bằng cách nhìn vào các ký hiệu nằm trên hộp cầu chì, để nhận biết xem cầu chì có bị đứt mạch hãy lỗi gì không.

Nếu nhận thấy có cầu chì nào bị đứt mạch, bạn cần phải thay mới đúng loại cầu chì có thông số Amp như cầu chì cũ. Sau khi thay mới mà cầu chì vẫn tiếp tục đứt, bạn hãy kiểm tra xem có sự chập mạch nào hay không.

Để kiểm tra điều này, bạn cần phải có đồng hồ đo điện VOM.

4. Kiểm tra vị trí cần số/công tắc phanh

Hệ thống Drive Authorization System sẽ không cho phép bạn khởi động nếu như công tắc phanh không hoạt động. Từ đó xe Mercedes không thể đưa cần số ra khỏi số P.

Để kiểm tra, bạn hãy nhấn chân phanh và nhìn xem đèn phanh có sáng hay không. Thông thường, công tắc phanh xe Mercedes sẽ có 1 hoặc 2 tiếp điểm dạng công tắc ngay bên trong cụm công tắc, và chỉ có một tiếp điểm công tắc điều khiển đèn phanh sau.

Nếu đã kiểm tra xong công tắc phanh mà vẫn bình thường, bạn hãy kiểm tra cả cần số đề. Bạn hãy nhìn lên đèn báo số trên bảng đồng hồ, bởi ô tô Mercedes chỉ cho phép đề khi cần số đang nằm vị trí trí P và thử gạt tay số xem đèn báo số trên bảng đồng hồ có thay đổi hay không.

5. Lỗi ở hệ thống nhiên liệu

Áp suất nhiên liệu không đủ cũng sẽ khiến xe Mercedes không khởi động được, hãy kiểm tra xem áp suất của nhiên liệu bằng đồng hồ đo áp suất nhiên liệu.

Đầu tiên hãy tắt chìa khóa và nối đồng hồ đo nhiên liệu với ống cấp nhiên liệu vào kim phun. Sau đó, mở máy và tiến hành đề thử máy để kiểm tra áp suất của nhiên liệu hiển thị trên đồng hồ, có đáp ứng thông số kỹ thuật của nhà sản xuất đề ra hay không.

Thông thường, áp suất nhiên liệu tiêu chuẩn sẽ là từ 3 – 4kg (40 – 60psi). Nếu thông số của nhiên liệu đáp ứng đủ điều kiện, bạn hãy tiếp tục kiểm tra mối nối vào kim phun xem có chắc chắn hay không.

6. Lỗi cảm biến vị trí trục khuỷu

 • Khi cảm biến vị trí trục khuỷu trên xe Mercedes lỗi, thì động cơ cũng sẽ không thể khởi động được.
 • Bạn có thể nhận biết cảm biến bị lỗi qua những dấu hiệu sau:
 • Đèn báo lỗi Engine sáng.
 • Lúc khởi động được, lúc không.
 • Động cơ bị rung giật.
 • Bỏ lửa.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy chẩn đoán để truy cập vào phần dự liệu động cơ, xem rằng tốc độ vòng tua máy có thay đổi hay không.

7. Máy đề gặp lỗi khiến xe Mercedes không khởi động được

Máy đề bị lỗi cũng sẽ làm xe Mercedes không thể khởi động. Trước tiên, bạn hãy kiểm tra cầu chì máy đề. Khi máy đề gặp lỗi hay bị kẹt đề, sẽ khiến cầu chì bảo vệ mạch đề bị đứt.

Bạn có thể xử lý tình trạng kẹt đề bằng cách sử dụng búa cao su, gõ nhẹ hai lần vào đề để kiểm tra.

8. Kiểm tra hệ thống Drive Authorization System/Smart Key

Đa số các dòng xe của Mercedes đều được nhà sản xuất trang bị hệ thống chìa khóa thông minh, và nó giao tiếp với hệ thống Drive Authorization System. Khi hệ thống này gặp lỗi thì sẽ không thể khởi động được.

Nếu chiếc xe Mercedes của bạn cũng gặp phải lỗi này, thì bạn cần phải thay mới chìa khóa và cài đặt lại.

Chìa khóa thông minh có hai chức năng chính, đó là vô hiệu hệ thống chống trộm khi người dùng muốn khởi động xe, thứ hai là xác nhận với hệ thống Drive Authorization System để đảm bảo rằng chìa khóa đó hợp lệ và cho phép xe có thể khởi động.

Sau khi chìa khóa được nhận dạng bởi hệ thống, thì tay lái sẽ được unlock và hộp điều khiển động cơ Engine Control Unit sẽ cho phép xe được khởi động. Khi muốn thay đổi chìa khóa hoặc hộp điều khiển chìa EIS (Electrical Ignition Module), bạn phải nhờ các đơn vị chuyên cài đặt lập trình chìa khóa sở hữu đầy đủ các thiết chuyên dụng thì mới có thể lực hiện được.

9. Sử dụng máy chẩn đoán lỗi để kiểm tra tổng quát động cơ

Nếu bạn khởi động xe Mercedes mà động cơ tắt máy ngay sau đó, thì có nghĩa rằng động cơ đang gặp lỗi. Để xác định được chính xác nguyên nhân, bạn có thể sử dụng máy chẩn đoán để tiến hành đọc lỗi động cơ.

Nếu có mã lỗi xuất hiện như lỗi vị trí camshaft, lỗi cảm biến crankshaft… thì cần phải sửa chữa dựa trên mã lỗi đó.

10. Các vấn đề khác

Ngoài những nguyên nhân khiến xe Mercedes không khởi động được, khó khởi động, hoặc chết máy ngay sau khi khởi động mà chúng tôi nêu ở trên, thì còn có một số vấn đề khác cũng làm xuất hiện tình trạng tương tự như:

 • Lỗi hộp ECM / PCM.
 • Lỗi module cần số “Shifter Selector module”.
 • Lỗi liên quan đến “driver authorization” hoặc “immobilizer”
 • Lỗi cảm biến vị trí trục cam “Camshaft position sensor”.
 • Lỗi điện liên quan khác.

II. Sửa lỗi động cơ Mercedes không khởi động được có khó không?

Đối với tất cả các lỗi trên hệ thống điện, điện điều khiển Mercedes hay nhiều bộ phận có cấu tạo phức tạp khác, thì việc sửa chữa chúng không hề dễ dàng, nếu như gara không có đầy đủ các thiết bị hỗ trợ sửa Mercedes và các kỹ thuật viên am hiểu.

Đối với lỗi động cơ Mercedes khó nổ, các kỹ thuật viên cần phải kiểm tra toàn bộ tổng thành phần cơ khí ở động cơ (bugi, bobin, áp động cơ, bơm nhiên liệu,…) và đặc biệt là hệ thống điều khiển, cần phải có sự trợ giúp của máy chẩn đoán lỗi.

Để khắc phục lỗi này sẽ không phải là quá khó đối với những gara có thợ tốt và máy chẩn đoán hiện đại. Thời gian sửa chữa có thể kéo dài từ 2-7 ngày, tùy thuộc vào xe bị lỗi gì, cần phải sửa chữa hay thay thế phụ tùng.

III. Gara sửa ô tô Mercedes uy tín nhất tại TPHCM

Để có thể biết chính xác nguyên nhân từ đâu một cách an toàn và chính xác nhất, tốt hơn hết bạn nên mang xe đến các gara sửa chữa Mercedes uy tín để được kiểm tra. Tại đây, họ sở hữu đầy đủ các công cụ hỗ trợ chẩn đoán lỗi, giúp bạn nhanh chóng xác định được nguyên nhân và đưa ra biện pháp xử lý phù hợp.

GT Auto hiện tại là một trong những gara có đầy đủ các yếu tố nêu trên, để có thể bắt bệnh chính xác và xử lý an toàn nhất cho chiếc Mercedes của bạn. Đặc biệt chúng tôi luôn cam kết báo giá tốt nhất và bảo hành sau sửa chữa tới 12 tháng.

Rất nhiều lỗi trên xe Mercedes khó mà khách hàng đi nhiều gara chưa xử lý được, đã được GT Auto khắc phục triệt để. Mang lại cảm giác an tâm và an toàn cho chủ xe cũng như tạo nên thương hiệu uy tín của chúng tôi.

Trên đây là 10 Nguyên nhân khiến xe Mercedes không khởi động được mà GT Auto muốn chia sẻ với bạn đọc. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích dành cho bản thân. Các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để nhận thêm những giải đáp thắc mắc hoặc báo giá. Chúc các bạn lái xe an toàn!.