08 hư hỏng của bơm xăng ô tô và giải pháp khắc phục an toàn

Bơm xăng ô tô đảm nhận nhiệm vụ bơm nhiên liệu tới động cơ để động cơ vận hành. Khi bơm xăng gặp vấn đề, nhiên liệu cung cấp tới động cơ không được đảm bảo, từ đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất hoạt động của xe.

Bài viết sau đây, 911Workshop sẽ chia sẻ với các bạn một số thông tin về bơm xăng xe ô tô, dấu hiệu nhận biết hư hỏng, các kiểm tra và khắc phục khi bơm xăng gặp vấn đề. Qua đó giúp bạn đọc có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong việc chăm sóc và bảo vệ chiếc xe của mình!

I. Bơm xăng động cơ ô tô là gì?

Bơm xăng xe ô tô là bộ phận đảm nhận nhiệm vụ hút nhiên liệu từ bình xăng và đưa nó tới kim phun với một áp suất luôn được duy trì ổn định.

  • Nếu như áp suất của bơm giảm sẽ khiến lượng nhiên liệu bơm tới kim phun không đủ, từ đó xe sẽ xuất hiện tình trạng rung giật và chết máy.
  • Còn nếu áp suất lớn hơn sẽ dẫn tới tình trạng thừa nhiên liệu, tiêu hao lượng lớn nhiên liệu vận hành.

Thông thường, bơm xăng sẽ được đặt ngay bên trong thùng chứa để giảm tiếng ồn, đồng thời nhiên liệu sẽ làm mát và bôi trơn bơm xăng.

II. Nguyên lý hoạt động của bơm xăng ô tô

Bơm xăng của ô tô hoạt động với một nguyên lý không quá phức tạp. Cụ thể, khi xe khởi động, ECU sẽ kích hoạt rơle để cung cấp điện áp cho bơm hoạt động. Sau đó, bơm sẽ hút nhiên liệu từ bình chứa thông qua lưới lọc, van 1 chiều, lọc xong và đưa tới vòi phun.

Lưới lọc và lọc xăng sẽ có nhiệm vụ lọc bỏ các tạp chất lẫn trong xăng như chất rắn, gỉ sét để hạn chế tình trạng tắc nghẹt kim phun. Còn van 1 chiều sẽ giúp duy trì áp suất bên trong hệ thống bơm nhiên liệu.

Ngay sau khi động cơ khởi động, bơm xăng sẽ hoạt động liên tục không ngừng nghỉ. Nếu như người lái tắt máy hoặc xe bị chết máy, ECU sẽ gửi tín hiệu để ngắt điện áp bơm xăng.

Hiện nay, có rất nhiều mẫu xe đời mới được trang bị công tắc an toàn, nó hoạt động dựa trên vận tốc thực tế của xe. Điều này sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng cháy nổ nếu chẳng may xảy ra tai nạn. Và khi muốn tiếp tục sử dụng xe, người lái cần phải reset lại công tắc này thì mới có thể khởi động được.

III. Dấu hiệu nhận biết bơm xăng xe ô tô đang gặp vấn đề

Bạn có thể nhận biết được rằng bơm xăng ô tô đang gặp trục trặc hay không, qua những dấu hiệu bất thường mà chiếc xe gặp phải. Việc sớm nhận biết và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời sẽ giúp bạn tiết kiệm được tối đa chi phí sửa chữa, đồng thời đảm bảo tính an toàn khi sử dụng xe.

Dưới đây là 08 dấu hiệu khi bơm xăng xe oto gặp vấn đề, mà trong quá trình sửa chữa các KTV của 911Workshop thường hay gặp nhất:

1. Xe khó khởi động hơn

Một trong số những dấu hiệu phổ biến nhất báo rằng hệ thống bơm nhiên liệu ô tô đang gặp vấn đề, đó là xe khó khởi động hơn bình thường. Nguyên nhân chính ở đây thường là do bơm xăng phải liên tục hoạt động trong một thời gian dài, dần dần bơm bị yếu đi.

Lúc này, bơm xăng tuy yếu những vẫn có thể bơm được nhiên liệu. Tuy nhiên, do áp suất yếu nên nhiên liệu bơm tới động cơ không đủ để khởi động máy. Người lái mất rất nhiều thời gian hơn để khởi động được động cơ. Nếu tình trạng bơm bị xuống cấp nghiêm trọng, có thể sẽ không thể khởi động được động cơ của xe.

2. Bơm xăng bị tắc nghẹt do nhiễm bẩn

Bơm xăng hoạt động lâu ngày sẽ tích tụ các cặn bẩn và tạp chất lẫn trong xăng, nếu như không được vệ sinh sẽ khiến áp suất nhiên liệu bị giảm xuống.

Điều này khiến nhiên liệu từ bơm xăng đi tới kim phun bị cản trở. Trong trường hợp này, bạn cần mang xe tới các gara sửa chữa để vệ sinh sạch sẽ bơm xăng, hoặc thay mới bơm nếu như bơm đã hư hỏng nặng.

3. Bơm xăng ô tô nhanh nóng

Bơm xăng nhanh nóng và nóng quá mức, nguyên nhân chủ yếu là do bình chứa xăng thường xuyên trong tình trạng thấp. Điều này dẫn tới việc bơm xăng phải liên tục hoạt động với cường độ cao, đồng thời không được làm mát đầy đủ, dẫn tới hư hỏng.

4. Có tiếng ồn lớn trong bình nhiên liệu

Bơm xăng khi hoạt động chắc chắn sẽ sinh ra tiếng ồn. Tuy nhiên, nếu tiếng ồn sinh ra quá lớn thì khả năng cao bơm xăng đang gặp vấn đề. Để biết được chính xác nguyên nhân tới từ đâu, bạn hãy kiểm tra hệ thống bơm xăng xem nguyên nhân là do hết nhiên liệu, hay là do nhiên liệu có quá nhiều cặn bẩn.

5. Không có tiếng động gì phát ra ở bình xăng

Khi mở chìa khóa điện về vị trí ON thì chắc chắn sẽ có tiếng ồn phát ra từ phía bình chứa nhiên liệu. Còn nếu như không có bất kỳ tiếng động nào, thì khả năng cao hệ thống bơm xăng đang gặp vấn đề.

Để biết được nguyên nhân, bạn cần kiểm tra bơm xăng, rơle điện, một số dây nối và cả hệ thống điện ô tô.

6. Xe chết máy đột ngột khi vận hành

Tình trạng xe đang vận hành bình thường mà bỗng nhiên chết máy đột ngột, sau đó chờ máy nguội thì xe lại hoạt động bình thường… thì khả năng cao là do bơm xăng đang bị bẩn, từ đó áp suất nhiên liệu tới buồng đốt quá thấp.

> Xem đầy đủ: các nguyên nhân xe ô tô chết máy

7. Lượng khí xả từ bô xả ra lúc nhiều – lúc ít

Tình trạng khói xả của xe ít hay nhiều cũng nói lên được tình trạng hoạt động của bơm xăng ô tô. Nếu như khỉ thải từ ống bô ít thì khả năng cao bơm xăng bơm không đủ nhiên liệu. Còn nếu như khí xả tăng và khói có màu trắng, thì có thể là van 1 chiều đã bị hỏng. Van 1 chiều hư hỏng sẽ khiến áp suất không được duy trì, từ đó buồng đốt đánh lửa không kịp dẫn tới thừa nhiên liệu.

8. Xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu

Xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn so với bình thường, nguyên nhân cũng có thể tới từ bơm xăng không duy trì được áp suất nhiên liệu ổn định. Khi áp suất cao, nhiên liệu được bơm nhiều sẽ dẫn tới tình trạng dư thừa xăng trong buồng đốt.

Lượng nhiên liệu thừa này do không được đốt cháy sẽ bị đẩy ra ngoài, làm tiêu hao lượng lớn nhiên liệu và ô nhiễm môi trường. Nếu tình trạng áp suất nhiên liệu bất thường này diễn ra lâu sẽ dễ làm bơm xăng hư hỏng hoàn toàn!

IV. Hướng dẫn kiểm tra bơm nhiên liệu ô tô  đúng cách

Có 02 cách để kiểm tra tình trạng hoạt động của bơm xăng, cụ thể như sau:

1. Kiểm tra toàn bộ hệ thống điện liên quan tới bơm xăng

Khi nhận thấy bơm nhiên liệu xảy ra vấn đề, bạn cần phải kiểm tra hệ thống điện liên quan tới bơm ăng.

Khi kiểm tra ở hệ thống điện, công việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là kiểm tra cầu chì xem nó có bị chập cháy hay hư hỏng gì không. Nếu có, bạn cần thay mới cầu chì và khởi động lại xe để xem tình trạng hoạt động của bơm xăng. Sau khi thay cầu chì mà cầu chì lại tiếp tục bị cháy thì có thể là do chập mạch bên trong.

Còn nếu như cầu chì không bị chập cháy gì, thì bạn nên bật khóa xe để kiểm tra thử rơle của bơm xăng ô tô có nhảy hay không.

Tiếp đến, hãy kiểm tra điện áp của bơm. Nếu như xuất hiện tình trạng không đi từ cầu chì tới bơm xăng, thì bạn kiểm tra rơ le xem có bị hư hỏng hay không.

Cuối cùng là kiểm tra độ sụt áp. Muốn kiểm tra bước này, bạn cần có dây nguồn có điện áp đủ và dây nối đất được mắc đúng cách. Bạn có thể sử dụng đồng hồ đo VOM để kiểm tra điện áp của bơm.

2. Kiểm tra áp suất nhiên liệu của bơm nhiên liệu

Kiểm tra áp suất nhiên liệu bao gồm kiểm tra lọc xăng và kiểm tra áp suất bằng đồng hồ. Việc khả năng tăng tốc của xe bị sụt giảm có thể là do lọc xăng bị tắc nghẽn, chứ không phải là do bơm xăng.

Sau khi kiểm tra lọc xăng mà nhận thấy lọc xăng vẫn đảm bảo, thì bạn hãy tiến hành kiểm tra áp suất nhiên liệu khi động cơ chạy ở chế độ không tải và cả khi tăng tốc. Nếu áp suất thay đổi theo tốc độ động cơ, chứng tỏ bơm xăng vẫn đang hoạt động tốt.

Bơm xăng ôtô là bộ phận không thể thiếu trong động cơ. Để động cơ vận hành ổn định, bạn cần thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống bơm nhiên liệu cho động cơ.

V. Giá thay bơm xăng xe hơi là bao nhiêu?

Bơm xăng là một trong những chi tiết hoạt động có độ bền cao và rất khó để hư hỏng. Tuy nhiên, nếu như bạn sử dụng xe sai cách, thường xuyên để xe hết xăng, dùng các loại xăng không chất lượng, thì ngày thay thế chúng sẽ giảm dần.

Theo các chuyên gia, thì bơm xăng sẽ có tuổi thọ trung bình lên tới 160.000km, đối với những xe sử dụng tốt và bảo dưỡng thường xuyên đúng kịnh kỳ, thì tuổi thọ có thể đạt tới 320.000km. Vậy nên, việc bạn cần làm là nên chăm sóc chúng một cách tốt nhất.

Các bạn hãy cùng tham khảo bảng giá thay bơm xăng ô tô: Giá bơm xăng xe hơi giao động từ 2 triệu đến 6 triệu vnđ, tùy vào từng dòng xe và từng hãng xe. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà sản xuất hoặc các gara để nhận giá chính xác cho dòng xe của mình đang đi.

VI. Gara chuyên sửa chữa bơm xăng xe ô tô tại TPHCM

Nếu như bạn nhận thấy 08 hiện tượng đã nêu trên, hoặc muốn kiểm tra/ bảo dưỡng ô tô định kỳ. Các bạn có thể liên hệ với GT Auto chúng tôi ở Gò Vấp, TPHCM để nhận tư vấn trực tiếp chi tiết nhất.

Garage GT Auto là xưởng sửa chữa ô tô uy tín tại Sài Gòn, với đầy đủ các dụng cụ sửa gầm xe ô tô và các kỹ thuật viên hiểu sâu về chúng, luôn mang đến sự hài lòng cho khách hàng từ kỹ thuật đến chất lượng phục vụ.

Chúng tôi cam kết sẽ có mức giá tốt nhất với việc kiểm tra tỉ mỉ, thời gian nhanh chóng mà không phải chờ đợi như nhiều gara khách, đồng thời sẽ có thời gian bảo hành lâu để mọi khách hàng có thể an tâm.

Trên đây là một số thông tin về hệ thống bơm xăng ô tô mà 911Workshop muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích dành cho bản thân. Nếu bạn đang cần kiểm tra, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để nhận tư vấn miễn phí. Chúc các bạn lái xe an toàn!