Ô tô chết máy giữa đường: 6 nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý

Ô tô chết máy giữa đường trong khi đang hoạt động là vấn đề không hiếm gặp, và đây cũng là dấu hiệu để thông báo tới người dùng rằng, một hoặc nhiều bộ phận/hệ thống đang gặp vấn đề. Nếu không sớm khắc phục hiện tượng này có thể kéo theo những hư hỏng nặng, đồng thời việc xe chết máy đột ngột đôi khi còn dẫn tới những tình huống nguy hiểm.

Ngoài ra, khi đang chạy giữa cao tốc, hoặc những đoạn đường trường, đường mòn… mà bỗng dâng xe bị chết máy và không khởi động lại được, thực sự là nỗi ám ảnh đối với các chủ xe, bởi những đoạn đường này rất ít trung tâm sửa chữa. Điều này sẽ khiến chủ xe không biết xử lý ra sao, hoặc có thể ảnh hưởng tới công việc mà mình đang làm dở…

Theo kinh nghiệm sửa chữa động cơ xe ô tô tại xưởng dịch vụ của GT Auto, có tương đối nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng ô tô đang chạy chết máy bất ngờ giữa đường. Tuy nhiên, có 06 nguyên nhân chính mà các garage/ đội cứu hộ thường hay gặp nhất, đó là:

I. Ô tô chết máy giữa đường do hệ thống làm mát hỏng

Nước làm mát có thể sẽ bị rò rỉ khi hệ thống gặp sự cố, từ đó dẫn tới tình trạng động cơ liên tục thiếu nước làm mát trong thời gian dài. Hoặc nguyên nhân cũng có thể bắt nguồn từ hệ thống giải nhiệt kém hiệu quả.

1. Dấu hiệu nhận biết:

Dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất khi rơi vào trường hợp này là nhiệt độ nước làm mát tăng nhanh và cao quá mức quy định, bạn có thể xem nhiệt độ của nước làm mát ở mức nào thông qua đồng hồ đo nhiệt độ nước làm mát.

2. Hậu quả và giải pháp:

Nếu ô tô chết máy bắt nguồn từ hệ thống làm mát, điều này sẽ khiến động cơ nhanh nóng, mặt máy có thể bị vênh, bó, hoặc thổi gioăng quy lát… Thậm chí động cơ bị phá hủy hoàn toàn nếu không sớm sửa chữa.

Để hạn chế tối đa hư hỏng có thể xảy ra, đồng thời ngăn ngừa tình trạng xe ô tô chết máy giữa đường làm ảnh hưởng tới công việc của bạn, thì ngay thời điểm phát hiện ra nhiệt độ nước làm mát nhanh nóng, nhiệt độ nóng cao thì bạn nên dừng xe lại và chờ động cơ nguội, sau đó mở nắp capo để kiểm tra.

Nếu bạn thấy nước làm mát vẫn còn sôi thì hãy tắt hết thiết bị tiêu thụ điện và chạy xe ở chế độ không tải. Lúc này, nước làm mát trong hệ thống vẫn được bơm tuần hoàn sẽ khiến nước làm mát nhanh nguội hơn. Sau đó bạn hãy mang xe tới gara sửa chữa gần nhất để kiểm tra tổng quát.

II. Ô tô chết máy đột ngột do dầu bôi trơn bị cạn hoặc bị cháy

Dầu bôi trơn bị cháy có thể là do chủ xe đã thay phải dầu bôi trơn loại kém chất lượng, dẫn tới tình trạng đọng bùn trong động cơ. Một số trường hợp khác do dầu bị rò rỉ khiến dầu bị cạn dần cũng là nguyên nhân mà GT Auto thường thấy.

1. Dấu hiệu nhận biết:

Để nhận biết, bạn có thể quan sát đèn cảnh báo áp suất dầu động cơ, hoặc bạn có thể quan sát dưới gầm xe xem có vết dầu rò rỉ hay không.

2. Hậu quả và giải pháp:

Động cơ khi không được bôi trơn xe xuất hiện tiếng ồn lớn, trong thời gian dài sẽ khiến động cơ bị bó lại và thậm chí không thể hoạt động hoặc gãy tay biên.

Ngay khi nhận thấy những tình trạng này, bạn nên đem xe tới trung tâm bảo dưỡng để thay dầu và kiểm tra tổng thể lại động cơ. Lưu ý là nên thay đúng loại dầu phù hợp với thông số của động cơ xe.

III. Ô tô chết máy do bơm nhiên liệu hư hỏng

Các dòng xe ô tô đời mới đa phần đều được trang bị bơm nhiên liệu ngay trong bình để bôi trơn và làm mát, điều này sẽ giúp bơm nhiên liệu bớt hư hỏng.

Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen chạy gần hết xăng/dầu rồi mới đổ thì có thể sẽ khiến bơm nhiên liệu nhanh nóng hay thậm chí hư hỏng, dẫn tới tình trạng ô tô chết máy giữa đường.

1. Dấu hiệu nhận biết:

Do bơm được đặt ngay trong bình nhiên liệu nên rất khó để nhận biết được dấu hiệu. Tuy nhiên, khi nhiên liệu gần cạn thì bơm sẽ nóng lên và xuất hiện tiếng ồn lớn trước khi động cơ chết máy.

2. Hậu quả và giải pháp:

Thời điểm xe bị cặn xăng/dầu thì chắc chắn xe không thể chạy được nữa. Và nếu bạn cứ thường xuyên để tình trạng này diễn ra sẽ khiến máy nhanh nóng hơn, lâu dầu sẽ khiến bơm nhiên liệu hư hỏng hoàn toàn và không thể khôi phục lại tình trạng ban đầu. Điều bạn có thể làm là thay mới toàn bộ hệ thống bơm nhiên liệu mà thôi.

IV. Ô tô đột ngột chết máy vì hệ thống nhiên liệu bị tắc nghẽn

Trong nhiên liệu luôn chứa các cặn bẩn, lâu ngày chúng sẽ càng tích tụ nhiều hơn. Bởi vậy nên, nếu bạn không chịu vệ sinh và thay mới lọc nhiên liệu theo định kỳ thì có thể xe ô tô sẽ chết máy bất cứ lúc nào do nhiên liệu không được bơm đủ để cung cấp cho động cơ.

1. Dấu hiệu nhận biết:

Khi lọc nhiên liệu bị tắc, động cơ xe sẽ bị hụt hơi khi bạn tăng tốc và nhiệt độ cũng tăng rất nhanh do phải hoạt động với cường độ cao, và lâu dần sẽ trở thành nguyên nhân khiến cho ô tô chết máy giữa đường.

2. Hậu quả và giải pháp:

Lọc nhiên liệu tắc khiến động cơ phải làm việc quá tải liên tục do thiếu nhiên liệu và không được làm mát đầy đủ, thì bơm nhiên liệu dễ bị hư hỏng. Vậy nên, bạn cần phải vệ sinh hoặc thay mới lọc nhiên liệu định kỳ theo nhà sản xuất đề ra. Chi phí cho mỗi lần thay lọc nhiên liệu cũng là khá thấp.

V. Ô tô đột ngột chết máy do tắc kim phun

Khi xe hoạt động, những cặn bẩn trong nhiên liệu sẽ bám vào các lỗ kim phun. Lâu ngày chúng tích tụ càng nhiều khiến nhiên liệu bơm tới động cơ không đủ và xuất hiện tình trạng ô tô chết máy đột ngột.

1. Dấu hiệu nhận biết:

Kim phun bẩn sẽ làm ảnh hưởng tới tia nhiên liệu phun khiến hạt phun có thể to hoặc nhỏ hơn, từ đó máy sẽ chạy yếu hơn và kém ổn định. Hiện tượng bạn dễ dàng nhận biết nhất là xe rung giật hoặc chết máy nếu như tăng mạnh ga.

2. Hậu quả và giải pháp:

Khi kim phun bị tắc, hậu quả đầu tiên làm ô tô chết máy giữa đường. Để giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần vệ sinh kim phun thường xuyên.

VI. Xe chết máy do hư hỏng hệ thống điện

Một trong số những nguyên nhân khiến xe bị chết máy đột ngột có thể là do ắc quy, các bộ phận của hệ thống đánh lửa điện bị hư hỏng, chẳng hạn như: bugi, mobin, dây cao áp, hệ thống cung cấp nguồn. Thông thường, những bộ phận này hư hỏng là do đã hoạt động một thời gian quá dài, hoặc là ngập nước.

1. Dấu hiệu nhận biết:

Xe bị hết bình nhanh, hệ thống điện khi hư hỏng, sẽ khiến bơm nhiên liệu và kim phun không hoạt động được. Điều này khiến nhiều người lầm tưởng rằng, vấn đề tới từ bơm nhiên liệu.

Tuy nhiên, bạn có thể xác định nguyên nhân chính xác bằng các dấu hiệu khác như: hộp điều khiển mất tín hiệu, đèn báo lỗi động cơ sáng hoặc động cơ chết đột ngột.

2. Hậu quả và giải pháp:

Những hư hỏng ở hệ thống điện đa phần đều phải thay mới. Bởi vậy nên, để hạn chế tình trạng này diễn ra thì cách tốt nhất là các chủ xe nên chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên.

> Tham khảo thêm: Dịch vụ cứu hộ ô tô HCM

Trên đây là 6 nguyên nhân khiến ô tô chết máy giữa đường đột ngột khi di chuyển cũng như nguyên nhân và các giải pháp cơ bản. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích dành cho bản thân. Hoặc có thể liên hệ với gara chúng tôi để nhận hỗ trợ nếu bạn đang gặp trục trặc. Chúc các bạn lái xe an toàn!