Đăng kiểm xe ô tô: Toàn bộ 6 thông tin quan trọng chi tiết nhất

Đăng kiểm xe ô tô là quy trình bắt buộc đối với các chủ sở hữu xe ô tô. Để quá trình này được diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng, các chủ xe cần phải nắm bắt được các thông tin liên quan trước khi đi đăng kiểm.

Vậy dưới đây là thời điểm đăng kiểm xe, những giấy tờ cần thiết khi đi đăng kiểm, và những thông tin về mức phạt cũng như lưu ý khi ô tô đăng kiểm là những lưu ý mà chủ xe sẽ cùng Auto GT tìm hiểu:

I. Tại sao cần đăng kiểm xe ô tô?

Đăng kiểm ô tô là phương án được nhà nước đưa ra để chứng minh rằng, phương tiện đó đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về kỹ thuật và bảo vệ môi trường để được phép lưu thông một cách hợp pháp.

Khi các chủ sở hữu ô tô đi làm thủ tục đăng kiểm, nhân viên đăng kiểm sẽ kiểm tra tổng quát tình trạng xe như: khí thải, tiếng ồn… theo mức quy định đã được đề ra xem có đáp ứng được hay không.

 • Nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí: chủ xe sẽ được cấp mới hoặc tiếp tục gia hạn giấy đăng kiểm trước đó.
 • Nếu không đạt các tiêu chuẩn của đăng kiểm: chủ xe cần phải khắc phục các lỗi chưa đạt và quay lại đăng kiểm sau.

II. Cập nhật mới thủ tục đăng kiểm ô tô

Quá trình đăng kiểm năm 2022 theo quy định của nhà nước bao gồm các bước sau:

1. Nộp hồ sơ đăng kiểm xe ô tô

Khi đi đăng kiểm, các chủ xe cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • CMND/CCCD/Hộ chiếu photo 3 bản và mang theo cả bản chính để đối chiếu.
 • Hộ khẩu photo 3 bản và mang theo cả bản chính để đối chiếu.
 • Giấy tờ gốc của xe: Đăng ký xe, hóa đơn VAT, giấy xuất xưởng và giấy chứng nhận chất lượng xe.
 • Cà số khung – số máy, tờ khai thuế trước bạ theo mẫu quy định.
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự 1 bản chính.
 • Tờ khai đăng kiểm xe theo mẫu quy định.

2. Chờ kiểm định xe

Sau khi đã tiếp nhận hồ sơ, đối chiếu đầy đủ và đúng các thông tin yêu cầu, đơn vị đăng kiểm sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá tình trạng về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới.

Nếu như ô tô đạt đầy đủ các yêu cầu về kiểm định, đơn vị đăng kiểm sẽ thu lệ phí cấp giấy chứng nhận kiểm định (50.000 đồng). Nếu như xe còn khiếm khuyết, chủ xe sẽ được thông báo để khắc phục sao cho đáp ứng được tiêu chuẩn đề ra.

3. Đóng phí bảo trì đường bộ

Những ô tô đạt tiêu chuẩn đăng kiểm xe ô tô sẽ được nhân viên đăng kiểm đọc biển số, để chủ xe đóng phí bảo trì đường bộ theo quy định.

4. Dán tem đăng kiểm mới

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục đăng kiểm, cũng như đóng đầy đủ lệ phí thì xe sẽ được dán tem đăng kiểm mới. Đơn vị đăng kiểm sẽ cấp giấy chứng nhận đăng kiểm và xe được phép lưu thông hợp lệ.

III. Bao lâu thì đăng kiểm xe một lần

Thời hạn đăng kiểm ô tô từ 4 đến 7 chỗ sẽ nằm trong hạng mục ô tô chở người 09 chỗ trở xuống và không kinh doanh vận tải, dựa trên loại phương tiện, số chỗ ngồi và mục đích sử dụng xe. Vậy nên, chủ sở hữu xe cần nắm rõ thông tin chiếc xe của mình để biết được thời gian quy định đăng kiểm, để tránh trường hợp quá hạn dẫn tới bị phạt.

Đối với ô tô chở người 09 chỗ và không kinh doanh vận tải, thời điểm đăng kiểm lần đầu là 30 tháng. Sau đó các mốc đăng kiểm ở các lần tiếp theo được quy định cụ thể như sau:

 • Xe đã sản xuất được 07 năm: Chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 18 tháng/lần.
 • Xe đã sản xuất từ 07 – 12 năm: Chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 12 tháng/lần.
 • Xe đã sản xuất > 12 năm: Chu kỳ đăng kiểm định kỳ là 06 tháng/lần.

IV. Mức xử phạt khi không đăng kiểm xe ô tô định kỳ

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe quá hạn đăng kiểm được ghi trên tem kiểm định hoặc giấy chứng nhận sẽ bị xử phạt theo từng trường hợp riêng đối với cả tài xế và chủ xe:

1. Trường hợp 1: Đăng kiểm ô tô quá hạn sử dụng dưới 01 tháng

Phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng đối với tài xế nếu điều khiển xe quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng. Đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Về phía chủ xe, phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng đối với cá nhân, 8.000.000 – 12.000.000 đồng đối với tổ chức. Trường hợp chủ xe điều khiển phương tiện sẽ bị phạt với mức phạt của chủ xe, đồng thời tước giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

2. Trường hợp 2: Đăng kiểm ô tô quá hạn sử dụng hơn 01 tháng

Phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện có đăng kiểm quá hạn hơn 01 tháng. Đồng thời người lái sẽ bị phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Về phía chủ xe, phạt tiền từ 6.000.000 – 8.000.000 đồng đối với cá nhân, 12.000.000 – 16.000.000 đồng đối với tổ chức. Trường hợp chủ xe điều khiển phương tiện sẽ áp dụng mức phạt cho chủ xe, đồng thời tước giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

V. Quy trình kiểm định ô tô khi đăng kiểm

Quy trình kiểm định xe ô tô khi đăng kiểm được thực hiện theo theo các bước đã được quy định và được thực hiện bởi đơn vị có thẩm quyền, bao gồm:

1. Kiểm tra tổng quát xe

Công đoạn này bao gồm các hạng mục kiểm định là: lốp xe, hệ thống đèn chiếu sáng, đèn tín hiệu, thùng xe để chắc chắn rằng các hạng mục này duy trì khả năng hoạt động tốt.

2. Kiểm tra phần đầu xe

Các hạng mục cần kiểm tra bao gồm: kính chắn gió, cần gạt nước, vô lăng lái, trục lái… xem chúng có hoạt động đúng kỹ thuật nhằm đảm bảo tính an toàn hay không.

3. Kiểm tra tượt ngang bánh xe dẫn hướng, phanh xe

Ở công đoạn kiểm tra trong đăng kiểm xe ô tô này, đơn vị tiến hành sẽ kiểm tra độ tiêu chuẩn trượt ngang của bánh xe, độ hiệu quả của phanh chân, phanh tay và độ lệch giữa hai bánh xe trên trục của phanh, để duy trì các quy định an toàn về kỹ thuật.

4. Kiểm tra tiêu chuẩn môi trường

Hạng mục kiểm tra này đánh giá về tiếng ồn và khí thải của xe. Các chi tiết cần kiểm tra bao gồm: còi, khí thải động cơ xăng, khói động cơ dầu… nhằm đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường hiện hành.

5. Kiểm tra phần dưới của xe

Kiểm tra các bộ phận chính bao gồm: rotuyn lái, nhíp, trục các đăng… đảm bảo các bộ phận không bị lỏng, gãy, lệch và đủ tiêu chuẩn lưu thông trên đường.

VI. Những lưu ý khi mang xe đi đăng kiểm

Để quá trình đăng kiểm xe ô tô được diễn ra một cách thuận lợi và nhanh chóng, chủ xe nên chuẩn bị những điều sau:

 • Lau sạch biển số, số khung, số máy để nhân viên kiểm định dễ dàng kiểm tra.
 • Kiểm tra mức nước làm mát động cơ, nước rửa kính, dầu trợ lực, dầu phanh. Nếu nhận thấy thiếu thì cần bổ sung, hoặc nếu có vấn đề thì cần phải thay thế hoặc khắc phục trước khi đi đăng kiểm.
 • Kiểm tra kỹ phần cần gạt nước và phun nước, để đảm bảo rằng chúng hoạt động bình thường và không có dấu hiệu hư hỏng nào.
 • Bơm đủ áp suất theo tiêu chuẩn, đồng thời kiểm tra kỹ các bánh xe để chắc chắn rằng chúng không có dấu hiệu bị lệch.
 • Kiểm tra trước về phần nội và ngoại thất xe trước khi đăng kiểm.

Thông thường, trước khi đi đăng kiểm xe ô tô mà bạn chưa chắc chắn về tình trạng của xe mình có đạt hay không, có thể tới các gara uy tín để được bảo dưỡng và tư vấn. Gara ô tô TPHCM GT Auto chúc các bạn thành công!.

> Xem thêm: Vì sao ô tô chết máy