Điều hòa ô tô không mát: 11 Nguyên nhân chính và cách khắc phục

Điều hòa ô tô không mát là một trong số những lỗi rất hay gặp phải trên xe ô tô. Vấn đề này những người ngồi trên xe bị ảnh hưởng và trải nghiệm không tốt, đặc biệt là khi sử dụng xe trong điều kiện thời tiết nắng nóng.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến điều hòa ô tô không lạnh. Mỗi nguyên nhân lại có cách khắc phục khác nhau. Để có thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân và đưa ra cách xử lý phù hợp, bạn nên mang xe đến các trung tâm sửa chữa điều hòa ô tô chuyên sâu để được kiểm tra.

Vậy có những nguyên nhân nào khiến điều hòa không mát? Cách khắc phục ra sao? Hãy cùng chúng tôi – gara chuyên sửa điều hòa xe hơi chuyên sâu theo dõi qua bài viết sau đây nhé!

Các lỗi thường gặp trên điều hòa ô tô

Theo kinh nghiệm sửa chữa, bụi bẩn, mảnh vỡ kim loại, cao su, chất ẩm… là một trong số những nguyên nhân khiến hệ thống điều hòa bị tắc nghẽn, xuất hiện nấm mốc, giảm thiểu hiệu suất hoạt động.

Những tác nhân gây hại này sẽ xâm nhập vào hệ thống khiến các bộ phận thuộc hệ thống điều hòa hoạt động kém hiệu quả hay hư hỏng. Ngoài ra, trong quá trình bảo dưỡng và sửa chữa không đúng cách, cũng có thể khiến điều hòa ô tô gặp trục trặc. Cụ thể, dưới đây là những lỗi thường hay gặp phải nhất trên hệ thống điều hòa ô tô:

  • Điều hòa ô tô không mát: Lúc này, hệ thống điều hòa vẫn hoạt động, gió vẫn thổi ra từ cửa gió điều hòa nhưng lại không có cảm giác lạnh.
  • Điều hòa ô tô lạnh không sâu: Hệ thống điều hòa vẫn hoạt động bình thường, nhưng khả năng làm lạnh không sâu, không thể xua tan được cái nóng trong khoang cabin.
  • Điều hòa ô tô không hoạt động: Ngay cả khi đã bật hệ thống điều hòa, nhưng hệ thống không hề hoạt động.

11 Nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không lạnh

Nếu bạn nhận thấy hệ thống điều hòa ô tô của mình không lạnh, mà vẫn chưa biết nguyên nhân bắt nguồn từ đâu, hãy xem xem chúng có nằm trong 11 nguyên nhân sau đây không nhé (1):

1. Hệ thống điều khiển điện của điều hòa gặp vấn đề

Hệ thống điện đảm nhận nhiệm vụ điều khiển các hoạt động của cả hệ thống. Nếu như mạch điện hoặc các bộ phận khác liên quan gặp trục trặc, điều hòa ô tô sẽ không thể hoạt động được. Để xác định chính xác nguyên nhân, cần phải kiểm tra các mạch nguồn, tụ điện… của hệ thống.

2. Cầu chì quạt bị cháy

Khi cầu chì AC cháy thì quạt dàn lạnh không thể hoạt động được. Đây là nguyên nhân khiến điều hòa ô tô không mát dù đã khởi động.

3. Tắc lọc gió điều hòa

Bộ lọc gió bị tắc cũng là một trong số những nguyên nhân thường gặp khi điều hòa không mát. Sau thời gian hoạt động, lọc gió không khí có thể bị bụi bẩn bám dày đặc, tạo thành các đốm dày khiến lượng không khí đưa vào dàn lạnh không đủ. Từ đó khiến quá trình trao đổi nhiệt của hệ thống bị giảm, khiến khả năng làm lạnh bị giảm.

4. Tắc phin lọc gas

Phin lọc gas là một trong số những bộ phận không thể thiếu trong hệ thống làm lạnh. Khi phin lọc bị tắc, môi chất lạnh không được truyền đến dàn lạnh. Từ đó xuất hiện tình trạng điều hòa không mát.

5. Dàn nóng bụi bẩn hoặc bị xì

Dàn nóng đảm nhận vai trò trao đổi và phân tán nhiệt ra bên ngoài. Nếu như dàn nóng bám quá nhiều bụi bẩn sẽ làm thất thoát nhiệt, ảnh hưởng đến hiệu suất làm lạnh. Từ đó khiến điều hòa ô tô không còn mát.

Ngoài ra nếu như chúng bị xì do nứt vỡ, thì điều hòa sẽ gần như mất lạnh hoàn toàn.

6. Dàn lạnh bẩn hoặc xì

Dàn lạnh đảm nhận nhiệm vụ hấp thụ và làm giảm nhiệt độ không khí đi qua nó. Tương tự như dàn nóng, sau một thời gian dài hoạt động dàn lạnh sẽ bị bụi bẩn bám, dễ sinh nấm mốc và vi khuẩn hoặc có thể bị nứt vỡ. Về lâu dài, các cửa gió ngày càng nhiều bụi bẩn khiến không khí khó lưu thông, hoặc xì hết khí lạnh trong hệ thống.

7. Dàn lạnh bị đóng băng

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đóng băng ở dàn lạnh có thể là do hư hỏng ở van tiết lưu, hệ thống cảm biến, quạt gió điều hòa… Khi dàn lạnh bị đóng băng sẽ xuất hiện tình trạng điều hòa ô tô không mát hoặc mát không sâu, do khả năng làm mát của hệ thống sẽ bị ảnh hưởng khi không khí lạnh khó thoát ra ngoài.

8. Gas điều hòa gặp vấn đề

Khi hệ thống thiếu gas do lâu ngày không bổ sung hoặc do xuất hiện tình trạng rò rỉ, thì hệ thống điều hòa sẽ hoạt động thiếu hiệu quả.

Còn đối với tình trạng nạp thừa gas lạnh thì áp suất sẽ cao hơn bình thường, khiến lốc lạnh bị ngắt. Ngoài ra, nạp thừa gas còn có thể làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác trong hệ thống. Khi thừa gas lạnh, hệ thống điều hòa sẽ xuất hiện các hiện tượng như máy chạy chậm hơn, lốc lạnh đóng/ngắt liên tục.

Trường hợp nữa khiến điều hòa ô tô không mát có thể là do hệ thống bị rò rỉ gas lạnh. Lúc này, áp suất của hệ thống sẽ giảm xuống thấp hơn mức cho phép khiến lốc lạnh ngừng hoạt động.

9. Dây curoa máy nén hỏng

Dây curoa máy nén đảm nhận nhiệm vụ truyền động, giúp máy hoạt động hiệu quả. Khi bộ phận này bị đứt, hư hỏng… hệ thống lạnh ô tô sẽ không thể hoạt động.

10. Cảm biến nhiệt độ gặp vấn đề

Cảm biến nhiệt độ hư hỏng hoặc điều chỉnh sai lệch khiến nhiệt độ đọc được không chính xác. Đây cũng là một trong số những nguyên nhân khiến hệ thống điều hòa không mát.

11. Lâu ngày không vệ sinh hệ thống điều hòa

Hệ thống điều hòa lâu ngày không được vệ sinh sẽ khiến bộ lọc gió bám nhiều bụi bẩn, luồng không khí đi vào khoang cabin bị cản trở. Do đó, người ngồi trên xe sẽ không cảm nhận được khí lạnh sâu từ điều hòa.

Tham khảo ngay: Giá nạp gas lạnh điều hòa ô tô

Cách khắc phục điều hòa ô tô không mát

Để khắc phục tình trạng điều hòa ô tô làm mát kém, không mát, mát không sâu…, bạn cần phải thực hiện đầy đủ những điều sau đây:

1. Kiểm tra định kỳ hệ thống điều hòa

Nếu như bạn nhận thấy hệ thống điều hòa xe của mình không mát hoặc mát không sâu, bạn nên mang xe đến các trung tâm bảo dưỡng và sửa chữa điều hòa ô tô để được kiểm tra và xử lý.

2. Vệ sinh và thay mới lọc gió điều hòa định kỳ

  • Khi lọc gió bẩn sẽ khiến khả năng lưu thông của không khí kém, cản trở quá trình làm mát của hệ thống. Vậy nên, bạn cần phải chú ý vệ sinh lọc gió định kỳ để đảm bảo hệ thống điều hòa làm việc hiệu quả.
  • Trong trường hợp lọc gió bám quá nhiều bụi bẩn thì bạn nên cân nhắc thay mới lọc gió. Thời điểm thay mới lọc gió định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất là từ 16.000 – 24.000km xe vận hành.

3. Bổ sung ga lạnh cho điều hòa

Sau khi đã hoàn tất quá trình kiểm tra và thay mới lọc gió điều hòa định kỳ, kỹ thuật viên sẽ bổ sung thêm gas lạnh cho điều hòa và kiểm tra lại hệ thống thêm một lần nữa.

Lượng gas bơm là vừa đủ, không được thiếu cũng không được thừa. Lượng gas bơm vào sẽ tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của từng xe.

4. Vệ sinh hệ thống điều hòa thường xuyên

Vệ sinh và chăm sóc xe thường xuyên là cách hạn chế đi tình trạng điều hòa ô tô không mát. Đặc biệt, nếu như bạn thường xuyên sử dụng xe trong điều kiện khắc nghiệt như nhiều khói bụi, xe tải nặng… thì bạn cần vệ sinh hệ thống điều hòa ít nhất 1 năm/lần.

Điều hòa ô tô không lạnh, lạnh không sâu là một trong những trường hợp rất thường hay gặp phải trong quá trình sử dụng xe. Để đảm bảo hệ thống vận hành bền bỉ, bạn nên chú ý chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên.

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, sau mỗi 5.000 Km di chuyển là thời gian hợp lý để kiểm tra và vệ sinh bộ lọc gió điều hòa và có thể sớm hơn nếu môi trường hoạt động của xe nhiều bụi bẩn.

Trên đây là một số thông tin về tình trạng điều hòa ô tô không mát mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích dành cho bản thân.

> Xem thêm: Lưu ý khi sử dụng điều hòa ô tô để tránh hư hỏng

Nếu cần giải đáp thêm thắc mắc, báo giá bảo dưỡng hoặc sửa chữa điều hòa, có thể liên hệ trực tiếp với xưởng dịch vụ GT Auto chúng tôi! Chúc các bạn lái xe an toàn!