Hệ thống treo ô tô bị hư hỏng: 4 Dấu hiệu nhận biết chính xác

Hệ thống treo ô tô nếu như hư hỏng sẽ khiến chiếc xe xuất hiện tình trạng xóc nảy, làm những người ngồi trong xe cảm thấy khó chịu khi ngồi trên xe, đặc biệt là đối với những người dễ bị say xe thì đây giống như là một cực hình.

Để nhận biết được rằng, hệ thống treo có đang gặp vấn đề hay không, bạn có thể tìm hiểu qua 04 dấu hiệu nhận biết hệ thống treo hư hỏng mà gara sửa gầm xe ô tô uy tín chúng tôi sẽ chia sẻ sau đây!

Trước tiên, để hiểu hơn về những hư hỏng ở hệ thống treo xe ô tô, chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu sơ bộ về hệ thống này!

I. Hệ thống treo trên xe ô tô là gì?

Hệ thống treo xe ô tô có khả năng giúp chiếc xe di chuyển êm ái và cân bằng hơn, ngay cả khi nó đang đi trên những con đường gồ ghề.

Một hệ thống treo được cấu tạo bởi 03 bộ phận chính, bao gồm: bộ phận đàn hồi, giảm chấn và dẫn hướng. Cả 03 bộ phận này đều có chức năng hạn chế sự rung giật khi xe di chuyển, qua đó mang tới sự dễ chịu và thoải mái cho những hành khách ngồi trên xe.

Đồng thời, hệ thống treo này còn được lắp đặt tại phía trên cầu trước và sau của xe, để có thể truyền lực và momen xoắn từ bánh xe lên khung hoặc vỏ xe.

II. Dấu hiệu nhận biết hệ thống treo ô tô đang gặp vấn đề

Dưới đây là 04 dấu hiệu cho thấy rằng hệ thống treo chiếc xe của bạn đang gặp vấn đề mà Auto GT đã tổng hợp được sau những lần sửa chữa:

1. Xe bị lệch hướng khi đánh lái

Nếu như khi bạn đánh lái mà nhận thấy chiếc xe đi chệch hướng mà mình mong muốn, xe bị chệch sang trái hoặc phải, thì vấn đề có thể nằm ở hệ thống treo, phanh hoặc lốp của xe. Bạn hãy kiểm tra cẩn thận xem các rãnh lốp xem chúng có bị mòn và lốp có được bơm đủ áp suất hay không?

Nếu các rãnh lốp và lốp vẫn đang căng, thì bạn cần phải xem xét lại toàn bộ hống thống treo. Khi hệ thống treo hư hỏng, xe sẽ xuất hiện một số hiện tượng như chảy dầu, gầm xe có những âm thanh lộp cộp khi vận hành…

Ngoài ra, một hiện tượng mà anh/em kỹ thuật tại Auto GT thường gặp nhất đó là bộ phận giảm chấn chảy dầu hoặc tắc lỗ tiết lưu. Phần ống ngoài của giảm xóc bị bụi bẩn bám hoặc ướt sẽ khiến chúng dao động lâu mà không tắt, dẫn tới hiện tưởng giật xóc.

2. Xe ô tô xóc nảy hơn bình thường

Chức năng chính của hệ thống treo ô tô là giúp chiếc xe di chuyển êm dịu trên mọi cung đường. Bởi vậy nên, nếu bạn nhận thấy xe của mình ngày càng có dấu hiệu giật xóc nhiều hơn so với trước kia, thì có nghĩa rằng hệ thống treo đang có vấn đề.

Để biết được hệ thống treo có đang gặp vấn đề thật hay không, bạn hãy kiểm tra bằng cách sử dụng lực ấn mạnh ở phần đầu xe từ trên xuống dưới, sau đó thả ra và đếm xem số lần mà ô tô nảy lên. Nếu như thấy phần đầu xe nảy lên hơn 03 lần, thì chứng tỏ rằng bộ giảm xóc hoặc thanh cân bằng đang có dấu hiệu hư hỏng.

Ngoài ra, các chủ xe cũng có thể nhận biết thông qua cách tìm xem có chất lỏng rò rỉ ở hệ thống giảm xóc hay không, hoặc bạn cũng có thể lắng nghe tiếng gõ khi xe di chuyển qua những đoạn đường xấu.

3. Có một góc ngồi trên xe bị thấp hơn

Lò xo là bộ phận cấu tạo vô cùng quan trọng trong hệ thống treo ô tô, nó có khả năng chịu tải trọng cho cả phần thân xe. Vậy nên, nếu như bạn nhận thấy có một góc nào đó trên xe có vị trí ngồi thấp hơn so với phần còn lại, thì có nghĩa rằng lò xo đã bị mòn, mất khả năng đàn hồi.

Bên cạnh đó, những âm thanh lách cách phát ra khi xe di chuyển qua những đoạn đường gập ghềnh cũng là một dấu hiệu mà bạn có thể lưu ý để nhận biết.

Để xác định được chính xác rằng lò xo trong hệ thống treo có đang hư hỏng hay không, bạn hãy bơm căng đều cả 4 lốp và căn góc chính xác. Nếu như vẫn nhận thấy có một góc xe vẫn đang chùng xuống, hãy sử dụng lực nhấn vào phần đuôi xe để xem phản ứng của hệ thống treo. Nếu như nghe thấy âm thanh cót két, thì chủ xe nên mang xe tới các trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra.

4. Gặp khó khăn trong việc đánh lái khi di chuyển ở tốc độ thấp

Khi xe di chuyển ở tốc độ thấp, việc đánh lái trở nên khó khăn hơn thì có nghĩa rằng hệ thống trợ lực lái hoặc hệ thống treo xe ô tô đang gặp vấn đề. Nguyên nhân có thể là do thiếu dầu ở bộ phận giảm chấn do rò rỉ ra ngoài. Từ đó mà việc đánh lái ở tốc độ thấp trở nên khó khăn, xe bị xóc và mất đi tính êm ái khi vận hành.

Trên đây là 04 dấu hiệu nhận biết hệ thống treo ô tô hư hỏng. Nếu chiếc xe của bạn cũng gặp phải một trong số 04 dấu hiệu trên, tốt hơn hết bạn nên nhanh chóng mang xe tới các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa ô tô chuyên nghiệp để kiểm tra và sớm khắc phục, hoặc có thể liên hệ trực tiếp với gara ô tô ở TPHCM chúng tôi. Chúc các bạn lái xe an toàn!.

> Xem thêm: Nguyên nhân ô tô bị chết máy đột ngột