Hỏng gầm xe ô tô: 3 dấu hiệu cơ bản khi chúng gặp vấn đề

Khung gầm xe ô tô là bộ phận nâng đỡ toàn bộ tải trọng của xe, đồng thời cũng là vị trí liên kết, kết nối toàn bộ các chi tiết, bộ phận khác để cấu thành nên một chiếc xe hoàn chỉnh. Ngoài ra, khung gầm còn là bệ đỡ nhằm che chắn và bảo vệ những người ngồi trên khi xe chẳng may xảy ra va chạm.

Do khung gầm ô tô được cấu tạo bởi chất liệu vô cùng chắc chắn, nên khi xảy ra sự cố hay va chạm thì chúng cũng ít khi gặp lỗi. Tuy nhiên, khi hệ thống khung gầm gặp vấn đề, chúng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới toàn bộ các bộ phận khác của xe.

I. Khung gầm xe ô tô là gì?

Khung gầm là bộ phận đảm nhận vai trò nâng đỡ toàn bộ các chi tiết, bộ phận khác của một chiếc xe ô tô. Đồng thời, nó là bộ phận liên kết với toàn bộ các bộ phận khác để cấu thành hình dáng tổng thể của một chiếc xe, đồng thời luôn phải đảm bảo sự chắc chắn, ổn định và an toàn khi xe vận hành.

Khung gầm ô tô về cơ bản bao gồm hai khung chính chạy dọc theo hai bên sườn của xe, được liên kết thêm với các thanh liên kết ngang hoặc chéo khác để gia cố và cân bằng khung xe.

Mỗi hãng xe sẽ có thiết kế bộ khung gầm khác nhau, tùy thuộc vào kiểu dáng và kiểu xe. Nhưng mục đích cuối cùng của chúng vẫn luôn phải đảm bảo được đặc tính chắc chắn, ổn định và tạo nên vẻ ngoại thất đẹp mắt cho chiếc xe.

Tất cả các bộ phận khác cấu tạo nên một chiếc xe hoàn chỉnh như động cơ, hệ thống truyền động, hệ thống phanh… đều được gắn vào hệ thống khung gầm này. Vậy nên, nếu bộ khung gầm xe ô tô không đảm bảo được độ chắc chắn về cấu tạo thì nó cũng không thể đảm bảo tính an toàn.

II. Những dấu hiệu dự báo hư hỏng gầm ô tô

Bất kỳ hư hỏng nào tại vị trí thống khung gầm xe, nếu như không sớm khắc phục thì đều sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ cấu trúc cấu thành chiếc xe đó.

Ví dụ phổ biến nhất của dạng hư hỏng này là dẫn tới khung gầm bị cong vênh. Tình trạng này thường diễn ra khi xe xảy ra va chạm mạnh làm biến dạng cấu trúc của xe. Toàn bộ những hư hỏng tại bất kỳ điểm liên kết nào được gắn cố định hoặc hàn vào gầm xe, cũng được tính là hư hỏng thuộc khung gầm ô tô.

1. Tình trạng cong vênh của phần khung gầm xe ô tô

Phần đầu xe có thể bị cong vệnh hoặc lệch bởi một số lý do khi xảy ra va chạm từ phía trước. Đây là vị trí thường được thiết kế nhằm hấp thụ lực do va đập, nên chúng là phần dễ bị cong vênh nhất của phần khung xe.

Tuy nhiên, sự sai lệch có thể nhìn thấy bằng mắt thường này trên những bộ phận nhỏ, có thể chính là nguyên nhân dẫn tới những hư hỏng lớn hơn về sau.

Trong phần lớn các trường hợp, nếu tình trạng cong vênh trên một thanh liên kết khác với bên còn lại, thì chúng ta có thể xác định rằng chiếc xe đó đã từng xảy ra va chạm dẫn tới hư hỏng.

Bởi trong quá trình sản xuất, hầu hết các khúc cuộn được sản xuất trên hai khung chính đều giống hệt nhau, từ bên này sang bên kia là giống hệt nhau và bề ngoài cực kỳ đồng nhất.

2. Các thành bộ phận liên kết không đồng đều

Các chi tiết trong hệ thống khung gầm xe ô tô liên kết với nhau thông qua các chi tiết như bulong, đinh tán hoặc mối hàn. Nếu như bạn nhìn thấy khung gầm có những vết nứt hoặc các thanh liên kết bằng những mối liên kết không giống nguyên bản, hoặc không đồng đều với góc đối diện cùng một trục thì đó có thể là khung gầm đang gặp phải vấn đề lớn.

Các thanh chống vị lệch là dấu hiệu cho thấy khung gầm đang hư hỏng đáng kể, làm thay đổi vị trí của các điểm lắp đặt hệ thống treo của xe. Thậm chí, một cách cửa đóng sai lệch đôi khi có thể đã xảy ra một lỗi nghiêm trọng hơn.

3. Giữa các lốp mòn không đều

Lốp xe mòn có thể tới từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nếu như giữa các lốp xuất hiện nhiều kiểu mòn khác nhau thì khả năng cao hệ thống khung gầm của xe đang gặp vấn đề.

Khi khung gầm xe hư hỏng tới mức thay đổi hình dạng, thì lốp xe sẽ hoạt động thiếu ổn định khi vận hành. Điều này dẫn tới tình trạng các lốp của xe xuất hiện tình trạng mòn không đồng đều.

Trên đây là những dấu hiệu nhận biết khung gầm xe ô tô đang xảy ra vấn đề. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã có thêm những thông tin hữu ích dành cho bản thân. Hoặc nếu bạn đang cần kiểm tra khung gầm xe của bạn, có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí!.